Tin tức & sự kiện
[BÁO TIN TỨC] Kỷ luật học sinh: 'Không còn là thời của cái thước'
Link bài viết: https://baotintuc.vn/giao-duc/ky-luat-hoc-sinh-khong-con-la-thoi-cua-cai-thuoc-20190523145638102.htm
Giáo dục xuất phát từ tình yêu thương, thuyết phục, giải thích và kiên nhẫn là những tiêu chí để học sinh tôn trọng giáo viên. Kỷ luật tích cực đã và đang được ban giám hiệu nhiều trường thực hiện.
.jpg)
Thầy Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội: Thầy cô giáo cần xác định lại vai trò khi đứng lớp
Những ngày qua, sự việc giáo viên phạt học sinh quỳ trên lớp hoặc giáo viên đánh liên tục vào các học sinh trong giờ kiểm tra, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Trước vấn đề này, nhà trường đã đưa ra thảo luận trong hội đồng giáo viên, ban giám hiệu; để tìm cách xử lý, thậm chí, từng giáo viên đặt mình trong tình huống đó sẽ xử lý như thế nào.
Theo tôi, các giáo viên cần xác định rõ vai trò của mình khi làm công tác giảng dạy, đứng lớp. Từ trước tới nay, thầy cô trong nhà trường thường gắn liền với hình ảnh quyền uy. Tất cả học sinh phải tuân thủ quy định, làm sai phải kỷ luật, bất kể điều gì không đúng quan điểm của giáo viên là trái kỷ luật, cần xử lý. Cách thức này tồn tại từ xưa cho tới nay. Thậm chí, trước những sự việc này, một số giáo viên còn nói: “Hãy trả lại cho người thầy cái thước”. Theo tôi, suy nghĩ này là không còn phù hợp với môi trường hiện nay. Cái uy của người thầy thời nay chính là sự tôn trọng của học sinh đối với thầy. Muốn thế, thầy phải tôn trọng học sinh. Thầy cô giáo là người truyền cảm hứng, truyền đam mê, hướng dẫn học sinh trong học tập, chứ không phải người áp đặt. Nếu còn suy nghĩ theo kiểu trên, dù có xử lý, buộc thôi việc, chuyển công tác... thì ở thời điểm khác, câu chuyện tương tự còn tiếp diễn.
Ví dụ, đối với quy định sử dụng điện thoại di động trong nhà trường. Trước tiên, chúng tôi cho học sinh thảo luận về mặt tích cực, tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động trong nhà trường. Trên cơ sở đưa ra một số gợi ý. Học sinh tổ chức diễn đàn, trao đổi, nhà trường bổ sung thành văn bản thì mới ra được quy định. Từ đó, học sinh nhận thức được vấn đề sẽ tự giác tuân thủ. Kỷ luật tích cực không phải từ sự trừng phạt mà xuất phát từ sự tôn trọng.
Trong nhà trường có những quy định trong điều lệ trường THPT, những điều học sinh không được làm. Và hiệu quả của những quy định này phụ thuộc vào cách triển khai của nhà trường, của giáo viên; trên cơ sở phù hợp với tâm lý, lứa tuổi. Tâm lý của học sinh THCS, THPT không thích áp đặt, nếu áp đặt sẽ phản kháng.
Ở trường tôi, thậm chí nhiều năm nay có câu nói: “Không phạt học sinh dưới mọi hình thức”. Khi ấy giáo viên có nói: “Thế thì em dạy học sinh như thế nào, như thế là giáo viên bị tước quyền”. Tôi nghĩ đó là cách hiểu chưa đúng về kỷ luật tích cực. Kỷ luật tích cực là sự tôn trọng của thầy cô đối với học sinh, là đặt mình ở vị trí của học sinh, biết yêu thương, nhẫn nại với các em. Bằng sự nhận thức của mình để học sinh nhận được vấn đề. Kỷ luật tích cực được hiểu như sự nghiêm khắc chứ không hà khắc. Không phạt học sinh dưới mọi hình thức không phải là không dạy học sinh. Đó là, giáo dục của cô giáo chủ nhiệm kết hợp với phụ huynh, giữa cô giáo chủ nhiệm kết hợp với các đoàn thể, kết hợp với hiệu trưởng, … Qua từng mức độ, học sinh dần nhận thức được vấn đề.
Giáo viên không phải là nghề nhàn nhã như hình dung từ xưa đến nay. Cường độ giáo viên giảng dạy ngày càng nhiều hơn, đặc biệt ở những giáo viên dạy giỏi. Do đó, thời gian của nhiều thầy cô bị hạn hẹp. Thay vào đó, nhà trường duy trì cuốn “Nhật ký giáo viên chủ nhiệm” ở mỗi lớp, mỗi học sinh. Đó là, những ghi chép của các giáo viên về thay đổi của học sinh trong từng giai đoạn, từng thời điểm. Qua 2 năm, học sinh nhận được những tín hiệu tích cực trong lối sống, đạo đức. Cách làm này của trường nhận được sự hưởng ứng của các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Một số trường cũng học tập và triển khai. Đây là cách tiếp cận được học sinh và khuyến khích kịp thời để các em tin tưởng, tôn trọng và hứng thú học tập.
.jpg)
Hiện nay, sự chuyển biến về tâm lý học sinh (đặc biệt từ 12-17 tuổi) là khá mạnh mẽ. Đây là giai đoạn hình thành nhân cách ở con người. Cùng với đó là tâm lý không ổn định và với một cái tôi cá nhân quá cao. Do đó, chỉ cần có những tác động kích thích xấu các em cũng học theo. Trong khi đó, giáo dục trong nhà trường còn nặng về kiến thức văn hoá, đôi khi lãng quên nhiệm vụ giáo dục con người. Cuộc sống thực dụng chạy theo đồng tiền của một phần xã hội đã đẩy ngã những giá trị quan trọng của nhà trường, đạo đức của một bộ phận thầy cô giáo. Trong khi đó, môi trường gia đình, ảnh hưởng từ xã hội như phim ảnh, sách báo, trò chơi điện tử, đồ chơi… cũng tác động không nhỏ đến các em.
Để hạn chế được những vấn đề đang gây bức xúc dư luận hiện nay chính nhà trường cần tạo môi trường giáo dục thân thiện. Mỗi thầy cô hãy là nơi để học sinh tin tưởng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc. Phụ huynh phải nắm được các tâm tư, nguyện vọng, thay đổi của các em để chia sẻ, hỗ trợ kịp thời. Từ đó cùng với nhà trường, đồng thuận với cách giáo dục của giáo viên để cùng giúp các em tiến bộ.
Do đó, cần tăng cường tuyên truyền phòng ngừa xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage… đối thoại, giải đáp vướng mắc pháp luật trực tuyến. Tạo cơ sở phục vụ tốt nhu cầu tra cứu, học tập, tìm hiểu về chính sách, pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật của các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường một cách thuận tiện, hiệu quả.
Thứ sáu, 30/09/2025
TRẢI NGHIỆM “NBK CAMP” ĐẶC BIỆT
Chiều tối nay (30/9/2025), do mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ và ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến phố Hà Nội, học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở cả 2 cơ sở NBK Rubik và NBK Cầu Giấy đã được nhà trường bố trí ở lại trường an toàn tuyệt đối.
Thứ sáu, 26/09/2025
GIAO LƯU CÙNG NBKERS XUẤT SẮC NHẬN HỌC BỔNG NĂM HỌC 2025 – 2026
Vừa qua, trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã tổ chức buổi giao lưu đầy ý nghĩa nhằm vinh danh và chúc mừng 58 học sinh tiêu biểu đã đạt được thành tích học tập xuất sắc và giành học bổng trong năm học 2025 - 2026 này.
Thứ sáu, 25/09/2025
CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU KHỐI SONG NGỮ NĂM HỌC 2025 – 2026
Nhằm báo cáo và tổng kết thành tích nổi bật của học sinh khối Song Ngữ, đồng thời tạo sân chơi để các NBKers thể hiện năng khiếu, khả năng giao tiếp và sự tự tin bằng Tiếng Anh, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt giữa các học sinh khối Song ngữ với thầy Hòa cùng Ban lãnh đạo nhà trường.
Thứ sáu, 25/09/2025
GIAO LƯU HỌC SINH GẮN BÓ 7 – 12 NĂM VỚI TRƯỜNG NGUYỄN BỈNH KHIÊM
Trải qua 7 – 12 năm học tập và trưởng thành dưới mái trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, mỗi học sinh đều mang trong mình những kỷ niệm, dấu ấn và trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Đó không chỉ là hành trình tiếp thu tri thức, rèn luyện kỹ năng mà còn là quãng thời gian để các con trưởng thành, thay đổi và tự khẳng định bản thân.
Thứ sáu, 24/09/2025
CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM HỌC 2025 – 2026
Vừa qua, trong không khí trang nghiêm của buổi chào cờ đầu tuần, toàn thể học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã cùng tham dự chương trình Giáo dục An toàn giao thông. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần thực hiện mục tiêu quan trọng trong kế hoạch giáo dục của nhà trường: nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.
Thứ sáu, 17/09/2025
NBK CLUB MEET-UP 2025
Sáng nay, 15 CLB của trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã có buổi gặp mặt đầu năm học 2025 – 2026 để chia sẻ về những kế hoạch, dự định của mình trong năm học mới này.
Thứ sáu, 16/09/2025
NBKERS SẴN SÀNG CHINH PHỤC KỲ THI HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2025–2026
Sáng nay, tại trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã diễn ra buổi gặp mặt 23 con học sinh thuộc đội tuyển Học sinh giỏi – một sự kiện quan trọng nhằm động viên, khích lệ tinh thần các NBKers trước thềm kỳ thi chọn Học sinh giỏi Thành phố và kỳ thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi dự thi cấp Quốc gia các môn văn hóa lớp 12 năm học 2025–2026.
Thứ sáu, 15/09/2025
HÀNH TRÌNH LỊCH SỬ QUA ÁNH MẮT NBKERS NHÍ
Hôm nay, các bạn nhỏ Trường Tiểu học cùng các anh chị thuộc các lớp đợt 4 trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã có một chuyến tham quan thật đặc biệt tại Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
Thứ sáu, 13/09/2025
NBKERS CÙNG HÀNH TRÌNH 80 NĂM DÂN TỘC
Sau thành công của chuyến đi đầu tiên, học sinh các lớp thuộc đợt 2 & 3 của trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy và trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Rubik cũng đã có mặt tại Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” để tiếp tục viết tiếp những trải nghiệm đáng nhớ.
Thứ sáu, 11/09/2025
KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO HỌC SINH NĂM HỌC 2025–2026
Sức khỏe luôn là nền tảng quan trọng để các NBKers học tập, vui chơi và phát triển toàn diện. Vừa qua, Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã phối hợp cùng Trạm Y tế phường Nghĩa Đô tổ chức chương trình khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ học sinh.
Thứ sáu, 10/09/2025
CHƯƠNG TRÌNH HỌP PHỤ HUYNH KHỐI 5 NĂM HỌC 2025 – 2026
Vừa qua, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy đã tổ chức thành công buổi họp phụ huynh khối 5 trong không khí ấm áp. Đây là dịp để nhà trường, phụ huynh và thầy cô cùng ngồi lại, chia sẻ thông tin, định hướng và kế hoạch cho một năm học quan trọng – năm cuối cấp Tiểu học của các con.
Thứ sáu, 10/09/2025
[SONG NGỮ] TẬP HUẤN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TIẾNG ANH NĂM HỌC 2025 – 2026
Chiều thứ Bảy vừa qua, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức Hội nghị Tập huấn và Triển khai xây dựng môi trường Tiếng Anh với sự tham gia của Ban lãnh đạo các cấp Tiểu học, THCS, THPT cùng toàn thể giáo viên chủ nhiệm và giáo viên Tiếng Anh.
Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về TRƯỞNG THCS&THPT NGUYỄN BỈNH KHIÊM - CẦU GIẤY | Thiết kế và phát triển bởi P.A Việt Nam
Đang Online: 76 | Tổng lượt online : 71,379,367